Web 2.0 -smart client-xu hướng

Web 2.0 đã và đang là xu hướng không thể cưỡng lại được. Có thể dễ dàng nhận thấy chủ đề Web 2.0, Ajax ở bất kỳ đâu trong các hội nghị, hội thảo của giới làm công nghệ gần đây (trong số báo trước chúng tôi đã có một bài giới thiệu về Web 2.0). Được xem là một công nghệ sẽ làm thay đổi lớn, nếu không muốn nói là một cuộc cách tân (innovation) lớn, trong tương lai, Web 2.0 còn được cho là sẽ tạo ra những cơ hội mới, những giá trị mới (for new oppotunity, value). Với Web 2.0, có vẻ như những sản phẩm truyền thống chạy trên Client sẽ trở thành quá khứ. Tuy nhiên, Web 2.0 vẫn đang gặp một số hạn chế về công nghệ cũng như thiếu những điều kiện chín muồi khác. Những câu hỏi như: “Web 2.0 for the enterprise?”, “Can Web 2.0 be adapted to the enterprise?” hay như là “Is Web 2.0 enterprise-ready?” đang là những hàng tít lớn trên các tạp chí chuyên ngành và vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.
Trong khi đó, một chiến lược kiến trúc mà Microsoft vẫn đang theo đuổi là Smart Client. Smart Client ra đời cùng với .NET 2.0. Theo Microsoft, đó là: “combining the ease of Web deployment with the power of local computing” (tạm dịch; sự kết hợp giữa sức mạnh của máy tính cục bộ và khả năng triển khai đơn giản của Web). Những đặc tính của một ứng dụng được gọi là Smart Client như sau:
-Make use of local resources: Khai thác tối đa tài nguyên trên máy client. Điều này có nghĩa nó là một ứng dụng desktop
-Make use of network resources: Smart Client sử dụng các dịch vụ và dữ liệu khác nhau thông qua mạng
-Support occasionally connected users: Khả năng làm việc offline khi cần thiết mà vẫn đảm bảo tính đồng bộ dữ liệu.
-Provide intelligent installation and: Khắc phục nhược điểm lớn của một ứng dụng desktop thuần tuý. Đó là: triển khai và nâng cấp.
-Provide client device flexibility: Khả năng tuỳ biến và mềm dẽo trên các môi trường client khác nhau.
Có thể dễ nhận ra Smart Client là một sự kết hợp mạnh mẽ giữa mô hình Rich Client và Web Client (hay còn gọi là Thick client và Thin Client). Hay nói cách khác, Smart Client là một thể loại ứng dụng mới nhằm khắc phục các nhược điểm quan trọng khi chúng ta phải chọn giữa Desktop và Web.

Rõ ràng có những khác biệt quá lớn về mô hình và và tầm nhìn chiến lược giữa Web 2.0 và Smart Client. Trước xu thế của Web 2.0, nếu không muốn đánh mất đi vị thế của mình, đại gia Microsoft hẵn phải có một cái nhìn rất thực tế. Và Smart Client là một trong những bước đi đó. Đối với các nhà phát triển, như một phản ứng tự nhiên, một câu hỏi lập tức được đặt ra: cái gì sẽ là sự lựa chọn phù hợp với chúng ta? Theo tôi, câu trả lời là: One size does not fit all

Advertisements

~ bởi duriangroup trên Tháng Tám 30, 2007.

 
%d bloggers like this: