VIRUS

1. Những phần mềm diệt virus hiệu quả nhất

Các chương trình gây hại (malware) nói chung hay virus máy tính nói riêng đang ngày một trở nên đa dạng và nguy hiểm. Đối phó với tình trạng này, các nhà phát triển phải liên tục cho ra đời và hoàn thiện sản phẩm chống virus. Năm 2007, Kaspersky Anti-Virus 6, Norton AntiVirus 2007, BitDefender Antivirus 10 và NOD32 là những chương trình phòng chống virus đáng lưu ý trên Windows Vista.

Kaspersky Anti-Virus 6

Chương trình chống virus mới nhất của Kaspersky Lab tỏ ra cực kỳ hiệu quả với tỷ lệ nhận dạng malware lên đến 96% và khả năng diệt hoàn toàn là 86%. Chức năng Proactive Defense cho phép nhận dạng và chống lại cuộc “đổ bộ” của những virus hay malware chưa có trong cơ sở dữ liệu, nhưng hoạt động không tốt lắm khi chỉ phát hiện một nửa trong số hơn 200 mẫu thử. Ngoài ra, Kaspersky còn tích hợp chức năng chống phishing, quét qua dữ liệu truyền đi thông qua các giao thức như POP3, SMTP, IMAP và NNTP. Nó cũng theo dõi lưu lượng HTTP để nhận dạng các hiểm họa từ web.

Kaspersky có giao diện đẹp mắt và trực quan cho phép bạn dễ dàng thiết đặt các cấu hình quét một cách dễ dàng. Nó phản ứng rất nhanh với các hiểm họa từ bên ngoài và hơn nữa rất ít ảnh hưởng đến tốc độ của hệ thống. Tuy nhiên, số tiền phải trả cho “ngôi sao” này là không ít: 50 USD để tải chương trình (60 USD nếu mua box trực tiếp), chưa kể lệ phí 35 USD phải trả hằng năm. Với số tiền này, bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí thông qua e-mail và điện thoại trong giờ làm việc từ thứ hai đến thứ sáu.

Theo đánh giá của PC World lẫn CNET thì Kaspersky Anti-Virus 6 là sản phẩm diệt virus tốt nhất năm 2007.

Norton AntiVirus 2007

Kể từ khi ra mắt vào 1990, đã có hơn 100 triệu người trên thế giới sử dụng Norton AntiVirus. Với cơ sở dữ liệu gồm hơn 75.000 virus các loại, tính năng LiveUpdate cực kỳ tiện dụng, Norton AntiVirus là chương trình diệt virus đồ sộ và rất phổ biến.

Không phức tạp như trước, giao diện Norton AntiVirus phiên bản 2007 được thiết kế lại rất sáng sủa và đơn giản. Các cửa sổ riêng biệt của Norton Protection Center và Norton AntiVirus đã được chuyển thành từng tab trong một cửa sổ duy nhất. Một nút Fix Now cho phép bạn theo dõi và sửa chữa những gì hoạt động không đúng. Ngoài ra, trang hiển thị kết quả quét cũng đã được thiết kế lại để dễ dàng xem và tùy chọn các chức năng kèm theo.

Với chi phí 40 USD để mua chương trình và 39 USD lệ phí hằng năm cùng 10 USD cho mỗi lần hỗ trợ kỹ thuật, Norton AntiVirus là chương trình đắt nhất xét về lâu dài và các khoản chi phí phát sinh. Tuy nhiên, có lẽ điều đó cũng xứng đáng với khả năng tìm và diệt virus mạnh mẽ không hề thua kém Kaspersky; khả năng kiểm tra toàn diện cả trong những dữ liệu gửi nhận của MSN, Yahoo và AOL; và đặc biệt, không còn ảnh hưởng nhiều đến hệ thống như các phiên bản trước.

Download chương trình diệt virus miễn phí của Symantec

http://www.911.com.vn/download/savceclt.exe

 

 

BitDefender Antivirus 10

BitDefender Antivirus 10 là chương trình phòng thủ 2 trong 1 với khả năng chống virus lẫn chống spyware khá hiệu quả. Nó nhận diện được 96% phần mềm có hại, nhưng tỷ lệ diệt được chỉ khoảng 70%. Ngoài ra, nó còn có 0,1% khả năng nhận sai các tập tin vô hại là malware. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện virus chưa có trong cơ sở dữ liệu thì lên đến 61% (nếu so với 50% của Kaspersky và Nortor AntiVirus).

Theo mặc định, chương trình sẽ quét kiểm tra toàn hệ thống hằng ngày. Nó sẽ kiểm tra lưu lượng e-mail trên các giao thức POP3 và SMTP, ngoài ra còn tích hợp rất tốt với Microsoft Outlook, Outlook Express và Windows Mail để chống spam. Một tính năng hữu dụng khác là Privacy Guard cho phép kiểm tra khi thông tin cá nhân như thẻ tín dụng bị đánh cắp. Với giá khá “mềm” 30 USD và phí gia hạn 22 USD/năm, BitDefender Antivirus 10 lẽ ra đã trở thành một phần mềm diệt virus được ưa chuộng. Thế nhưng nhược điểm lớn là nó lại làm chậm hệ thống một cách đáng kinh ngạc. Theo thử nghiệm của PC World, tỷ lệ làm chậm hệ thống của BitDefender lên đến 124%. Để mở một ứng dụng như Firefox trên Windows Vista, bạn cần gấp 3 lần thời gian để làm một điều tương tự trên máy không có BitDefender. Tuy nhiên, nhà sản xuất tuyên bố đây chỉ là lỗi trong phiên bản dành cho Vista và sẽ có bản vá trong thời gian tới.

NOD32

Chương trình chống virus trị giá 39 USD NOD32 của Công ty Eset là một lựa chọn tương đối hợp lý. NOD32 có những thiết đặt chuẩn mực ngay từ khi vừa cài đặt vào máy mà một khách hàng bình thường không cần phải hiệu chỉnh thêm. Có lẽ vì thế mà nếu muốn thay đổi các tùy chọn, bạn buộc phải trải qua một giao diện bị lạm dụng kỹ thuật một cách thái quá. Và nhất là, không có hướng dẫn nào nếu bạn không tự tìm kiếm tại trang chủ http://www.nod32.com.

Điểm mạnh nhất của NOD32 là khả năng nhận dạng virus mới lên đến 79%, bỏ xa các đối thủ còn lại. Tuy nhiên, các phần khác thì lại tỏ ra không mấy ấn tượng với 90% các malware thử nghiệm bị nhận diện, trong đó chỉ 55% được diệt hoàn toàn. Một kết quả đáng thất vọng. Chương trình tích hợp khá tốt với Outlook và Outlook Express nhưng lại không hề kết hợp với bất kỳ ứng dụng chat nào để kiểm tra file gửi, nhận và các siêu liên kết đáng ngờ.

Các kiểm tra cho thấy “chiến sĩ” mạnh nhất đến từ nước Nga: Kaspersky Anti-Virus 6. Những vị trí tiếp theo là của Norton, BitDefender, NOD32, Panda, Avast.

1. Kaspersky Anti-Virus 6

– Hiệu quả phát hiện mã độc: 96%.

– Chủ động phát hiện mã độc: 51%.

– Khả năng diệt các mã độc: 86%.

– Thời gian đáp ứng trung bình từ 0 đến 2 giờ.

– Làm chậm hệ thống: 10%.

– Giao diện sử dụng: dễ dùng.

Tuy nhiên, giá phần mềm này hơi cao: 50 USD. Nếu mua ở trên mạng, chỉ mất 40 USD.

2. Symantec Norton AntiVirus 2007

– Hiệu quả phát hiện mã độc: 96%.

– Chủ động phát hiện mã độc: 49%.

– Khả năng diệt các mã độc: 81%.

– Làm chậm hệ thống: 10%.

– Giao diện sử dụng: dễ dùng.

Tuy nhiên, phần mềm này mất 10-12 giờ mới phản ứng được với sự lan tràn của virus. Giá khá cao: 40 USD.

3. BitDefender Antivirus 10

– Hiệu quả phát hiện mã độc: 96%.

– Chủ động phát hiện mã độc: 61%.

– Khả năng diệt các mã độc: 59%.

– Giao diện sử dụng: dễ dùng, thiết kế hợp lý.

Phần mềm này có hạn chế là làm chậm hệ thống 124%. Giá: 30 USD.

4. Eset NOD32

– Hiệu quả phát hiện mã độc: 90%.

– Chủ động phát hiện mã độc: 79%.

– Khả năng diệt các mã độc: 55%.

– Làm chậm hệ thống: 5%.

– Giao diện sử dụng: rất dễ dùng.

Giá: 39 USD, phí gia hạn hằng năm: 27 USD.

5. Panda Antivirus 2007

– Hiệu quả phát hiện mã độc: 90%.

– Chủ động phát hiện mã độc: 56%.

– Khả năng diệt các mã độc: 41%.

– Làm chậm hệ thống: 4%.

– Giao diện sử dụng: rất dễ dùng.

Giá: 30 USD.

6. Alwil Avast 4 Professional Edition

– Hiệu quả phát hiện mã độc: 92%.

– Chủ động phát hiện mã độc: 37%.

– Khả năng diệt các mã độc: 78%.

– Làm chậm hệ thống: 4%.

– Giao diện sử dụng: dễ dùng.

Giá: 40 USD, gia hạn hằng năm: 28 USD.

Ra mắt phiên bản chính thức Windows Defender Microsoft vừa chấm dứt hai năm thử nghiệm và tung ra phiên bản chính thức ứng dụng bảo mật miễn phí Windows Defender.

Phiên bản chính thức Windows Defender hiện có tương thích tốt với Windows XP và Windows Server 2003. Riêng phiên bản cho Windows Vista sẽ ra mắt cùng với phiên bản hệ điều hành mới này.

Tháng 12/2004, Microsoft mua lại hãng GIANT Software và phát triển sản phẩm AntiSpyware của hãng này thành ứng dụng bảo mật miễn phí Windows AntiSpyware. Microsoft sau đó quyết định đổi tên ứng dụng thành Windows Defender. Trải qua quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm, hàng loạt phiên bản Windows Defender đã được tung ra và nhận được sự đánh giá khá tốt của người tiêu dùng.

Windows Defender được trang bị tính năng bảo vệ thời gian thực Real-Time Protection giám sát và ngăn chặn sự xâm nhập của các phần mềm spyware hay mã độc hại, tự động quét và loại bỏ những phần mềm độc hại đã lây nhiễm lên hệ thống, tự động cập nhật danh sách “đen”, tích hợp đầy đủ vào Internet Explorer 7 …

Windows Defender là một ứng dụng bảo mật hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, để có thể tải về người dùng phải bảo đảm phiên bản Windows mà họ đang sử dụng là một phiên bản Windows hoàn toàn hợp pháp.

Các chuyên gia bảo mật đánh giá Windows Defender chính là bước đi đầu tiên của Microsoft trong việc xâm nhập vào thị trường bảo mật toàn cầu. Chính vì thế mà Microsoft đã có không ít va chạm với những đối thủ sừng sỏ trong lĩnh vực bảo mật như Symantec hay McAfee.

 

10 phần mềm diệt virus tốt nhất 2006

Trang Web uy tín TopTenREVIEWS đã đưa ra danh sách 10 phần mềm diệt virus hiệu quả nhất năm 2006, theo đó chương trình BitDefender dẫn đầu bảng xếp hạng bỏ xa những đối thủ truyền thống như McAfee (thứ 6) và Norton AntiVirus (thứ 7).

Kết quả này được đưa ra dựa trên một loạt những tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt mà một chương trình tốt cần có để phục vụ khách hàng như tính hiệu quả, tính tương thích hệ điều hành, tốc độ, hỗ trợ sau bán hàng …

Một chương trình diệt virus chỉ có thể được gọi là hiệu quả khi nó vừa dễ sử dụng vừa đơn giản trong cài đặt. Chương trình đó phải nhanh chóng nhận diện và vô hiệu hoá những nguy hiểm từ phía virus trước khi chúng có thể tác động tới hệ thống cũng như quét sạch hay cô lập hiệu quả những file lây nhiễm. Không nên coi nhẹ các báo cáo sau mỗi lần quét cùng những trợ giúp từ phía nhà cung cấp bởi bạn sẽ luôn được cập nhật về các tính năng mới của phần mềm.

Danh sách 10 phần mềm diệt virus tốt nhất:

STT

Phần mềm

1

BitDefender

2

Kaspersky

3

F-Secure Anti-virus

4

PC-cillin

5

ESET Nod32

6

McAfee VirusScan

7

Norton AntiVirus

8

AVG AntiVirus

9

eTrust EZ AntiVirus

10

Norman Virus Control

Sau đây là một số đặc điểm mà các chuyên gia thường hay tính đến khi đánh giá một phần mềm diệt virus :

Dễ sử dụng: một chương trình diệt virus luôn luôn phải dễ hiểu cho người dùng cho dù người đó có là chuyên gia về máy tính hay không.

Nhận dạng virus và sâu hiệu quả: một sản phẩm diệt virus tốt luôn phát hiện và ngăn chặn sự lây nhiễm virus nhanh chóng cho dù là ở trong hệ thống, email hay các ứng dụng web…

Tiêu diệt và cô lập các file bị lây nhiễm hiệu quả: một phần mềm diệt virus được coi là đáng tin cậy thông qua việc làm sạch, xóa hay cách ly các file bị lây nhiễm hợp lý – ngăn sự lây nhiễm trong ổ cứng hoặc trong mạng.

Báo cáo: chương trình diệt virus nên đưa ra thông báo ngay khi phát hiện tác nhân gây hại một cách đơn giản – những gì phát hiện được và cách xử lý với file bị lây nhiễm.

Nhiều tính năng: điều này làm cho khả năng chống virus của chương trình hoàn thiện hơn. Một chương trình tốt phải có khả năng xử lý từ việc quét cơ bản thời gian thực (basic real-time scan) đến bảo vệ nâng cao và khóa script.. càng nhiều tính năng máy tính của bạn càng an toàn.

Dễ cài đặt: chương trình phải thuận tiện trong việc cài đặt, nhanh chóng đi từ khởi điểm cho đến việc quét chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Quantrimang

Không phải lúc nào “tiền nào của ấy” cũng đúng! Loạt bài về các phần mềm, tiện ích miễn phí sau giới thiệu với bạn những sản phẩm tốt.

Ba phần mềm AntiVir PersonalEdition Classic, avast!4 Home Edition, AVG Free Edition hoàn toàn miễn phí, là giải pháp khi phần mềm diệt virus có bản quyền của bạn đã hết hạn sử dụng.

Đặc điểm chung

 

Ba phần mềm này quét virus toàn bộ hệ thống, cũng như các tập tin. Cả ba đều hỗ trợ từ Windows 98, Me, 2000 và XP. Các phiên bản mới của chúng đều có giấy thông hành an ninh của Microsoft, nghĩa là được tường lửa của XP SP2 ghi nhận.

Chúng tự động cập nhật dữ liệu về virus, nên người dùng không phải lo rằng, sẽ có những virus mới bị lọt lưới. Chúng có thể quét tất cả các định dạng tập tin hoặc những thư mục con được chọn. Nếu phát hiện tập tin nhiễm bệnh, người dùng có thể chọn sửa chữa, xoá hay “cách ly” đối tượng này như các phần mềm diệt virus khác vẫn làm.

Theo đánh giá của các chuyên gia bảo mật, phần mềm diệt virus tốt phải chống được các tên gián điệp (spyware). Ba phần mềm này có khả năng phát hiện và tiêu diệt nhiều con ngựa thành Troa ( Trojan), một dạng virus âm thầm đột nhập, nằm vùng trong máy tính của bạn.

AntiVir Personal Edition Classic

Tuy không thể quét các định dạng đặc biệt gắn kèm thư điện tử, phần mềm này ngăn chặn khá tốt các gián điệp muốn thâm nhập. Sau khi quét xong, bản báo cáo khá chi tiết lai lịch virus phát hiện được, thuận tiện cho người dùng tra cứu để tìm công cụ diệt hữu hiệu hơn.

Giao diện của AntiVir đơn giản. Ngay khi kích hoạt, chương trình thực hiện quét nhanh hệ thống. Nó có khả năng phát hiện một số loại ngựa thành Troa, nhưng không thể xoá chúng.

Điểm yếu của chương trình này là khả năng bảo vệ thư điện tử. Không giống với hai phần mềm avast! và AVG, AntiVir không quét được các dạng đính kèm đặc biệt trong thư điện tử.

Điểm mạnh: Mạnh trong việc ngăn chặn cài đặt các phần mềm gián điệp.

Điểm yếu: Không có tính năng quét đặc thù các thư điện tử. Quét theo yêu cầu không có tính năng cách ly, chỉ có thể diệt và sửa chữa.

Tải về tại http://www.free-av.com/

avast! 4 Home Edition:

 

avast! 4 Home Edition

Giao diện phần mềm thân thiện, tương tự như giao diện của một ứng dụng đa phương tiện. Người dùng có thể chọn thư mục, đặt một số yêu cầu và quét, phần mềm này cung cấp giải pháp bảo vệ máy tính hữu hiệu, với nhiều tính năng. Tuy không có chức năng định kỳ quét, tính năng quét theo thời gian thực (real-time) theo dõi các tập tin đính kèm của thư điện tử, tin nhắn IM.

Khi phần mềm phát hiện những ứng dụng lạ chạy thường trực trong bộ nhớ, nó sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy và quét hệ thống trước khi nạp Windows. Tính năng này chỉ có ở máy chạy Windows NT/2000/XP.

Khi phát hiện virus, nếu muốn cách ly, bạn sẽ chọn Virus Chest. Virus Recovery Database giúp khôi phục các tập tin bị nhiễm virus. Ngoài khả năng quét tập tin kèm thư điện tử, avast còn chặn các tập tin gửi đến hay đi nếu có biểu hiện bất thường. Thí dụ, nếu phát hiện nhiều thư cùng một địa chỉ gửi đến hoặc có quá nhiều địa chỉ người nhận cho một thư điện tử, nó có thể quét tại các tài khoản thư điện tử POP3 hay qua trao đổi tập tin ở mạng ngang hàng.

Điểm mạnh: Quét tập tin khởi động trước khi chạy Windows. Quét thư điện tử, ngăn chặn các dạng sâu, có thể thông báo bằng thư điện tử khi phát hiện virus. Tính năng Virus Recovery Database để trợ giúp sửa chữa tập tin bị nhiễm virus.

Điểm yếu: Không có chức năng định kỳ quét virus.

Tải về tại http://www.avast.com /eng/avast_4_home.html

AVG Free Edition

Một phát hiện khá hay của chương trình này là khi một con ngựa thành Troa này ló dạng, phần mềm AVG tự động nhắc bạn nên khởi tạo đĩa dự phòng. Ngay lần đầu tiên bạn chạy chương trình, nó kiểm tra và tự động cập nhật, đồng thời tạo đĩa dự phòng.

Giao diện của AVG dễ dùng, cho phép người dùng đặt các yêu cầu cho các tính năng quét, diệt. Tuy khả năng phát hiện các phần mềm gián điệp khá tốt, nhưng khả năng diệt hơi yếu. AVG tích hợp với các phần mềm thư điện tử như Outlook, Eudora.

AVG Free Edition:

Điểm mạnh: Tích hợp với Outlook, Eudora. Có khả năng diệt, xoá tất cả các dạng đính kèm thư điện tử.

Điểm yếu: Hơi yếu trong ngăn chặn gián điệp. Bị giới hạn ở cập nhật dữ liệu hàng ngày.

Tải về tại http://www.grisoft.com/

vietnamnet

 

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: